5 thói quen gây hại cho sức khỏe dạ dày của bạn

“Bệnh từ miệng mà vào”

Những thói quen xấu sau đây mà nhiều người đang mắc phải, khiến cho tình trạng sức khỏe dạ dày bị giảm sút nghiêm trọng, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe hệ tiêu hóa rất nhiều.

Với chức năng nghiền nát và tiêu hóa phân hủy thức ăn. Dạ dày đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc hệ cơ quan cơ thể con người. Nếu chức năng của dạ dày gặp phải trục trặc thì chúng ta dễ gặp phải những hậu quả biến chứng nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày tá tràng hay nặng hơn nữa là xuất huyết dạ dày và ung thư dạ dày

Sau đây là những thói quen xấu khiến dạ dày của chúng ta dễ bị ảnh hưởng.

Ăn quá nhanh:

Khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết lượng thức ăn trước đó, gây cản trở cho sự di chuyển hơn qua đường tiêu hóa. Từ đó, giảm hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cảm giác nặng bụng, chướng bụng sau khi ăn. Khi lượng thức ăn nhiều, dạ dày buộc phải làm việc quá tải. Dạ dày bị dồn nén và suy giảm chức năng của nó.

Vận động mạnh sau khi ăn:

Sau khi ăn, trong dạ dày chứa thức ăn. Lúc này dạ dày đòi hỏi phải thực hiện co bóp và tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Lượng máu sẽ cung cấp tới dạ dày để cung cấp năng lượng cho việc tiêu hóa đó. Tuy nhiên, nếu như chúng ta vận động mạnh, dạ dày sẽ không được cố định. Đáng nói hơn là lượng máu sẽ di chuyển đến các cơ bắp. Khi đó dạ dày không còn đủ năng lượng để tiêu hóa thức ăn nữa. Chúng ta sẽ gặp các tình trạng như đau tức bụng, hay còn gọi là sốc hông.

Lạm dụng thuốc giảm đau:

Ở đối tượng bị viêm khớp thường kèm theo biến chứng loét dạ dày. Lí do ở đây do sử dụng thuốc giảm đau trong liệu trình chữa trị bệnh khớp để lại tác dụng phụ. Tỷ lệ ngày càng gia tăng do ý thức sử dụng thuốc chưa đúng, không theo hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia.

Tắm sau khi ăn:

Khi chúng ta tắm, các mao mạch ở chân tay giãn nỡ, máu tập trung lên bề mặt cơ thể. Đồng nghĩa lượng máu ở hệ tiêu hóa nói chung, sức khỏe dạ dày nói riêng sẽ bị giảm xuống. Dạ dày không còn đủ năng lượng để tiêu hóa thức ăn.

Ăn no trước khi ngủ:

Khi chúng ta ăn một lượng thức ăn lớn hơn bình thường, dạ dày sẽ không đủ sức tiết lượng dịch để tiêu hóa hết lượng thức ăn đó. Thức ăn bị đọng lại trong đại trang, lâu ngày lên men, hình thành chất độc. Gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của hệ tiêu hóa nói chung và sức khỏe dạ dày nói riêng.

.

Bình luận